Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo
Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Download Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo cho bạn nào cần tham khảo để viết bài nhé, bài này được Luận Văn Luật hỗ trợ viết thuê tiểu luận cho một bạn sinh viên và nay đã đạt điểm tốt, chia sẻ lại cho các bạn sinh viên khóa sau tham khảo để làm bài kiểm tra môn Môn Leadership

Câu 1 (5 điểm): Bàn luận về các lý thuyết lãnh đạo (dựa trên các bài báo được cung cấp), theo anh/ chị:

– Phong cách lãnh đạo tối ưu nhất là gì?

– Đâu là động lực thúc đẩy con người?

Câu 2 (5 điểm): Doanh nghiệp của anh/ chị đã thay đổi và thích ứng như thế nào đối với yêu cầu chuyển đổi số và khôi phục sản xuất trong bối cảnh bình thường mới. Vai trò của lãnh đạo được thể hiện ra sao.

Bài làm: Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Câu 1:  Dựa trên các bài báo, phong cách lãnh đạo tối ưu nhất là gì?

Mỗi một nhà quản lý đều có trong mình một phong cách lãnh đạo riêng, mỗi phong cách đều cho những hiệu quả khác nhau tuy nhiên mục tiêu chung của các nhà lãnh đạo hướng đến là đều mong muốn giúp đỡ, thúc đẩy các thành viên khác hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức cũng như đưa doanh nghiệp đi đến thành công. Theo quan điểm của cá nhân tôi, người quản lý có phong cách lãnh đạo chuyển đổi (Transformational leadership) là người quản lý có thể phát huy tối ưu nhất các kỹ năng và phẩm chất của mình để có thể lãnh đạo tập thể cùng phát triền và dạt được thành công trong công việc không chỉ ở các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn cả với các doanh nghiệp gia đình.

Lãnh đạo chuyển đổi là phong cách lãnh đạo có thể thấy được ở những nhà quản lý luôn khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người đổi mới bản thân – góp phần thúc đẩy sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Burns (1978) cho rằng lãnh đạo chuyển đổi liên quan đến khả năng của nhà lãnh đạo trong việc hỗ trợ và thúc đẩy những người đi theo họ vượt ra ngoài lợi ích của họ để hình thành cam kết đối với các nhiệm vụ và mục tiêu của tổ chức. Yukl (1989) định nghĩa lãnh đạo chuyển đổi là một quá trình ở mức độ đáng kể tác động đến những thay đổi trong thái độ và hành vi của nhân viên và củng cố cam kết của họ đối với sứ mệnh và mục tiêu.

XEM THÊM ==>  Download Bài Thu Hoạch Môn Học Luật Lao Động

XEM THÊM ==> Trọn bộ 984 Đề tài Tiểu Luận Ngành Luật

Trước sự biến đổi và phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, sự gia tăng trong nhu cầu của khách hàng cùng với sự thay đổi ngày càng lớn của môi trường kinh doanh, việc một doanh nghiệp có khả năng “chuyển mình” cho kịp với hoàn cảnh được xem như là điều tất yếu. Khả năng đổi mới của doanh nghiệp được xem như là một nguồn năng lực động để doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trước những sự biến đổi đó (Le & Lei, 2019; Le & cộng sự, 2020). Vì thế đòi hỏi người quản lý cũng phải có phong cách lãnh đạo linh hoạt phù hợp để tạo ra sự khác biệt và đưa doanh nghiệp đi đến thành công.  Vì thế lãnh đạo chuyển nổi có thể được xem như là một phong cách lãnh đạo ưu việt nhất khi không chỉ giúp các nhà quản lý có thể khơi dậy , thúc đẩy và phát huy tiềm năng của nhân viên mà còn có thể giúp họ có thể phân bổ sử dụng hiệu quả nguồn lực và nâng cao khả năng đổi mới của doanh nghiệp. Lãnh đạo chuyển đổi được xem là yếu tố quan trọng sự đổi mới của doanh nghiệp khi nó được đo lường thông qua 4 khía cạnh: ảnh hưởng về lý tưởng, động lực truyền cảm hứng, kích thích trí tuệ và cân nhắc cá nhân (Avolio and Bass, 2004; Lei et al., 2020; Watts et al., 2020).

Lãnh đạo chuyển đổi có thể thúc đẩy vào quá trình sáng tạo của nhân viên thêm vào đó khi nói đến việc giải quyết các vấn đề của công ty,  các nhà lãnh đạo luôn có khả năng thúc đẩy cá nhân thay đổi và hoàn thiện khả năng tư duy sáng tạo của các thành viên để cho ra các giải pháp mới có ích cho công việc. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo chuyển đổi thường hướng dẫn  nhân viên và truyền cho họ động lực và sự tự tin để họ có thể thích ứng với sự thay đổi, từ đó có thể thúc đẩy và nâng cao hiệu suất công việc cũng như sự đổi mới.

Trong thời kì hội nhập và ngày càng phát triển của kinh tế và xã hội, với sự thay đổi và phát triển không ngừng trong nhiều lĩnh vực, việc các nhà lãnh đạo có thể kích thích và truyền cảm hứng có người khác từ đó giúp họ phát triển và hình thành tố chất quản lý thông qua việc trao quyền cũng như tạo sự thống nhất giữa các mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của doanh nghiệp là rất quan trọng và cần thiết cho một doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi và hình thành các chiến lược quốc tế trên thị trường cạnh tranh toàn cầu.

Đâu là động lực thúc đẩy con người?

Theo quan điểm cá nhân tôi, động lực thúc đẩy con người là sự hài lòng của họ với công việc.

Stajkovic và Luthans (1998) đã định nghĩa sự hài lòng trong công việc là cách một nhân viên cảm nhận về công việc của mình. Porter và Lawler (1968), sự hài lòng trong công việc của mọi người được xác định bằng cách so sánh các điều kiện công việc hiện tại của họ (bao gồm cả phần thưởng mà họ nhận được) với công việc lý tưởng của họ).

Theo Wright & Bonett (2007) việc có thể giữ chân những nhân viên có năng lực, có động lực và làm việc hiệu quả là rất quan trọng đối với thành công của một công ty.

Nếu một nhân viên hài lòng với công việc, họ có xu hướng trung thành và gắn bó lâu dài với tổ chức đó, thêm vào đó, họ cũng sẽ nỗ lực hơn để hỗ trợ mục tiêu của tổ chức.

Có thể nói rằng, các yêu tố như phong cách lãnh đạo phù hợp, lương bổng, phúc lợi, khả năng thăng tiến, đặc điểm công việc, môi trường làm việc… đều hướng tới một kết quả cuối cùng là bản thân nhân viên đó có hài lòng với công việc đó hay không. Khi một nhân viên hài lòng và muốn gắn bó lâu dài với tổ chức, họ sẽ có niềm tin mạnh mẽ vào chính tổ chức, họ chấp nhận các mục tiêu và sẵn sàng nỗ lực, muốn đại diện cho tổ chức và mong muốn duy trì tư cách thành viên của tổ chức đó. (Mowday, Steers & Porter, 1979). Hoặc Khi nhân viên cảm thấy được đối xử tốt, và khi họ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, thông cảm và đánh giá cao từ người quản lý, họ sẽ cố gắng đóng góp nhiều hơn cho tổ chức (Scheweizer & Petzelt, 2012; Currivan, 1999).

Câu 2: Doanh nghiệp của anh/ chị đã thay đổi và thích ứng như thế nào đối với yêu cầu chuyển đổi số và khôi phục sản xuất trong bối cảnh bình thường mới. Vai trò của lãnh đạo được thể hiện ra sao?

Được thành lập từ năm 2015 với tiền thân là phòng Xuất nhập khẩu của Công ty Cổ phần vận tải hàng không miền nam Việt Nam, công ty TNHH thương mại dịch vụ Trans Pacific Partners (TPP) đã trải qua gần 6 năm hoạt động và phát triển. Từ một công ty chỉ có 20 thành viên và 2 phòng là Xuất nhập khẩu và Kế toán, đến thời điểm hiện tại, công ty đã lớn mạnh với gần 250 nhân viên và 4 phòng ban: phòng Xuất nhập khẩu, phòng Kinh doanh, phòng Kế toán và Kho vận với sứ mệnh trở thành mắt xích quan trọng trong  khâu vận chuyển, thủ tục và hoạt động cung ứng trong hoạt động xuất nhập khẩu của các công ty trong nội bộ tập đoàn.  Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Có thể thấy, từ một công ty chỉ có 2 phòng ban với 20 thành viên là những nhân viên chủ chốt, có thâm niên lâu năm trong công ty mẹ, gặp gỡ, giao tiếp trực tiếp với nhau hàng ngày. Các chứng từ kết toán được bàn giao trực tiếp tận bàn cho từng thành viên chịu trách nhiệm. Tất cả các công đoạn và nghiệp vụ đều được hoàn thành và thực hiện một cách thủ công, thông qua công việc bàn giấy hàng ngày, lưu trữ hồ sơ giấy trong các tủ. Ngày nay, sau hơn 6 năm hoạt và phát triển không ngừng, TPP đã có cho mình một kho dữ liệu lưu trữ thông tin online lớn mạnh, nơi mà tất cả các thành viên có thể đăng nhập và tìm kiếm thông tin mình cần một cách nhanh chóng. Các phòng ban giao tiếp, trao đổi với nhau thông qua các đường dây điện thoại nội bộ thay vì đi đến tận từng bàn, trao đổi trực tiếp với nhau. Hoặc, các công việc đều việc trao đổi và cùng nhau giải quyết thông qua các ứng dụng Internet như: zalo, viber, wechat, outlook…

Việc chuyển đổi số ở TPP thể hiện rõ ràng nhất vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 12/2021 khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các nhân viên của TPP được đảm bảo đầy đủ về trang thiết bị làm việc, thay vì bị trì hoãn công việc, TPP vẫn vận hành trôi chảy và gắn kết với nhau trong suốt mùa dịch. Các nhân viên được khuyến khích và đào tạo sử dụng phần mềm điều khiển máy tính từ xa: ultraviewer, teamviewer. Hệ thống kho cũng mở hơn so với khi tình hình hoạt động bình thường để mọi nhân viên khi thao tác không phải mất quá nhiều thời gian liên hệ xin quyền truy cập….

Về mảng thủ tục Xuất nhập khẩu: khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ dẫn đến tình trạng phong tỏa trên diện rộng, TPP đã chuyển phương thức làm việc từ trực tiếp và gián tiếp thông qua hệ thống Internet. Các chứng từ được TPP gửi đến cho Cán bộ Hải quan tại các Chi cục Hải quan, Cơ quan có thẩm quyền qua email, zalo, viber… một cách nhanh chóng và kịp thời nhất để đáp ứng thời gian cần thiết để kịp thời giao hàng cho kịp tiến độ của các khách hàng.

Đối với mảng thanh toán: thay vì làm lệnh đi tiền/ chuyển tiền bằng giấy, ra trực tiếp ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền, gửi tiền, đóng thuế… trong thời gian giãn cách, TPP tiến hành thực hiện đóng thuế online thông qua các ứng dụng của các Ngân hàng. Nhờ đó việc thanh toán trở nên liền mạch, trôi chảy và kịp thời, giúp cho công việc của các phòng ban liên quan không bị gián đoạn, trì hoãn.

Để có được những thay đổi tích cực trong suy nghĩ, hành động cũng như thái độ của các nhân viên toàn công ty, phải kể đến đội ngũ lãnh đạo với những chỉ đạo và quyết định được đưa ra kịp thời, đúng lúc, đúng thời điểm.

Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo
Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Ban giám đốc đã phát đi thông báo yêu cầu toàn thể nhân viên chuyển từ làm việc tập trung sang làm việc tại nhà, đồng thời, yêu cầu đội ngũ IT nhanh chóng kiểm tra và lắp đặt cũng như hướng dẫn toàn thể nhân viên sử dụng và làm quen với hệ thống phần mềm mới để đáp ứng công việc cá nhân cũng như tập thể.

Trưởng phòng hàng ngày liên lạc hỏi thăm nhân viên về tình hình sức khỏe, yêu cầu báo cáo tiến độ tình hình công việc hàng ngày, hàng tuần, thống kê những gì đã làm và chưa hoàn thành để lên kế hoạch và phân bổ nhân sự san sẻ để cùng hoàn thành công việc.

Các trưởng nhóm luôn thúc đẩy thành viên trong nhóm mình, theo dõi sát sao công việc của nhóm, nhắc nhở và động viên các thành viên vượt qua hoàn cảnh. Giúp đỡ các thành viên của mình lập tức khi họ có tín hiệu cần hỗ trợ.

Về từng nhân viên được giao từng công việc cụ thể, mỗi người được giao từng mảng công việc rõ ràng và có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến nghiệp vụ của mình mà không cần phải xin ý kiến của các cấp quản lý cao hơn. Ví dụ như: chuyên viên xuất nhập khẩu, sau khi thực hiện xin báo giá từ các đại lý vận chuyển, thì tự tổng hợp giá và gửi trực tiếp cho khách hàng và chịu trách nhiệm hoàn toàn với những gì mình làm. Khi có sai sót hay phàn nàn từ khách hàng, nếu là lỗi nhỏ, bình thường, các nhân viên tự mình xử lý, nếu là các lỗi lớn các cấp quản lý cao hơn sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các thành viên cách giải quyết một cách nhanh chóng và phù hợp. Bài Kiểm Tra Giữa Kỳ Môn Leadership Phong cách lãnh đạo

Việc trong hoàn cảnh “bất đắc dĩ” phải làm việc tại nhà, không thể giao tiếp và trao đổi với nhau, quản lý tin tưởng và giao quyền cho từng thành viên đã thúc đẩy họ làm việc một cách cẩn thận, có trách nhiệm hơn cũng như các khâu công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn, thay vì phải chờ đợi sự xác nhận của từng quản lý tương ứng.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*