Công việc thực tập tại Tòa Án của Sinh viên Ngành Luật

Những Khó Khăn Khi Làm Báo Cáo Tốt Nghiệp Ngành Luật Tại Tòa Án
Những Khó Khăn Khi Làm Báo Cáo Tốt Nghiệp Ngành Luật Tại Tòa Án

Nội dung bài viết dưới đây là Công việc thực tập tại Tòa Án của Sinh viên Ngành Luật cho các bạn đang viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nhé, có nhiều mẫu này lắm nhưng minh gửi lên đây là đủ cho các bạn tham khảo khi làm đề tài tốt nghiệp ngành Luật tại Tòa Án rồi nhé.

Bạn nào cần hỗ trợ làm đề tài tốt nghiệp ngành Luật thì liên hệ mình có dịch vụ viết báo cáo tốt nghiệp, các ban kết nối zalo mình để hỗ trợ nhanh nhé

 1. Tên cơ quan thực tập  (Công việc thực tập tại Tòa Án)

Toà án nhân dân quận gò vấp

 1. Địa chỉ

Số 416/2 đường Dương Quảng Hàm, Phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

 1. Sơ nét về lịch sử hình thành, tồn tại và phát triển của Tòa Án

Ngay từ những ngày đầu, Đảng và nhà nước ta đã đề ra nhiệm vụ tuyệt đối của cách mạng vô sản là hủy bỏ hoàn toàn bộ máy nhà nước và nền tư pháp cũ. Xuất phát từ nhiệm vụ chiến lược đó, ngày 13/9/1945 Chủ tịch chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ký ban hành sắc lệnh số 33C thiết lập các tòa án quân sự, đánh dấu sự ra đời của ngành tòa án Việt Nam. Ngày 30/4/1945, Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, nhân dân ta tiếp quản tòa bộ hệ thống Tòa án của chế độ cũ. Đồng thời, Thành lập Tòa án quân sự, Tòa án đặc biệt để trấn áp bọn phản động và thành lập ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Ngành Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập vào tháng 9 năm 1976 và trong đó có Tòa án nhân dân quận Gò Vấp. (Công việc thực tập tại Tòa Án)

Kể từ ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khóa VI, kỳ họp thứ nhất chính thức đổi tên Thành phố Sài Gòn – Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh, Gò Vấp cũng trở thành một Quận trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm và nghị lực bản lĩnh vượt khó trong thời kỳ tiếp quản Thành phố, làm lành những vết thương tàn khốc do chiến tranh xâm lược để lại, cùng Thành phố và cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, Quận Gò Vấp đã vươn mình phát triển mạnh mẽ trong suốt 40 năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam mà trực tiếp là Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận Gò Vấp đã làm nên những thay đổi to lớn và kỳ diệu trên mảnh đất ven nội phía Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, trở thành Quận nội thành với tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngay trong những năm 80, Quận Gò Vấp được xem là một địa phương có tốc độ đô thị hóa cao của Thành phố, là một trong ba Quận có tốc độ tăng dân số cơ học cao nhất. Cụ thể năm 1976, Gò Vấp có 144.000 người thì năm 1995 đã có 223.000 người, năm 2000 là 231.000 người, năm 2004 là 455.000 người. Tính từ năm 1980 đến năm 2003, dân số của Gò Vấp tăng 2,87 lần, trung bình tăng mỗi năm tăng 13,66%. Theo thống kê vào năm 2016, dân số Quận Gò Vấp là 636.033 người. Trung tâm hành chánh Quận tại số 332 đường Quang Trung – Phường 10. Trong tình hình phát triển vượt bậc của quận Gò Vấp về kinh tế cung như dân số, thì vấn đề bảo đảm về an ninh trật tự trong khu vực sẽ là vấn đề khó khăn cho cấp lãnh đạo nơi này. Chính vì lẽ đó để góp phần cho việc bào vệ an ninh trật tự, bảo vệ sự công bằng cho người dân nơi đây, Tòa án nhân dân quận Gò Vấp được thành lập. (Công việc thực tập tại Tòa Án)

Tòa án nhân dân quận Gò vấp được thành lập vào tháng 9 năm 1976, với nhiệm vụ bảo vệpháp chế xã hội chủ nghĩa; bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân; bảo vệ tài ản của nhà nước, của tập thể; bảo vệ tính mạng, tài sản, danh dự nhân phẩm của công dân.Trụ sở được đặt tại địa chỉ: 5 Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến ngày 26/11/2015 Tòa chuyển trụ sợ về địa chỉ: 416/2 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa án nhân dân quận Gò Vấp được xây dựng trên diện tích 3.507m2, cao 6 tầng. Gồm 7 phòng xét xử và phòng làm việc của Thẩm phán, phòng làm việc của Thư Ký và các cán bộ khác đảm bảo cho yều cầu công tác. Các trang thiết bị phục vụ cho công tác điều tra xét xử được trang bị khá đầy đủ: Hệ thống máy tính được kết nối internet, hệ thống loa đài, bàn ghế, bục xét xử, máy photocopy… Trong điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, các tranh chấp ngày càng đa dạng và phức tạp. Ở Việt Nam các đương sự thường chọn tòa án là phương pháp cuối cùng để bảo vệ quyền và lợi ích cho họ. Đảm đương trách nhiệm trong thời gian qua, tòa án nhân dân quận Gò Vấp đã và đang làm tròn nhiệm vụ, chức năng, quyền hạng của mình một cách tốt nhất.

 1. Lĩnh vực hoạt động, chức năng nhiệm vụ của Tòa án nhân dân quận Gò Vấp

Chức năng của Tòa án nhân dân quận Gò Vấp là xét xử sở thẩm các vụ án liên quan đến các lĩnh vực: Hình sự, Hành chính, Dân sự, Hôn nhân gia đình, Lao động, kinh doanh thương mại theo quy định tại Điều 44, Điều 45 luật tổ chức tòa án năm 2014.

 1. Cơ cấu tổ chức, bộ máy của đơn vị (Công việc thực tập tại Tòa Án)

Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, hiện biên chế gồm có 39 cán bộ, công chức gồm có: 1 Chánh Án, 3 Phó Chánh Án, 1 Chánh văn phòng, 1 Phó Chánh văn phòng và 33 Thẩm Phán. Trong đó xin kể tên ban lãnh đạo Tòa án nhân dân quận Gò Vấp:

 • Đồng chí: Trần Đăng Tân (chức vụ Chánh Án tòa án);
 • Đồng chí: Lê Hoàng Ngọc Hải (chức vụ phó Chánh Án tòa án);
 • Đồng chí: Lê Minh Loan (chức vụ phó Chánh Án tòa án);
 • Đồng chí: Nguyễn Huy Hoàng (chức vụ phó Chánh Án tòa án);
Những Khó Khăn Khi Làm Báo Cáo Tốt Nghiệp Ngành Luật Tại Tòa Án
Những Khó Khăn Khi Làm Báo Cáo Tốt Nghiệp Ngành Luật Tại Tòa Án
 1. Nhận xét sơ bộ của sinh viên Tòa án nhân dân quận Gò Vấp

Qua quá trình thực tập tại toà, cá nhân tôi có một số nhận xét sau đây:

 • Toà án nhân dân quận Gò Vấp với chức năng là giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan tới các lĩnh vực: Hình sự, Dân sự, Hành chính, Hôn nhân gia đình, Lao động, Kinh doanh thương mại, phù hợp với chuyên ngành của sinh viên thực tập đặc biệt là môi trường phù hợp để tôi có thể tiếp cận nghiên cứu đề tài bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Môi trường làm việc thân thiện, tích cực, vui vẻ. (Công việc thực tập tại Tòa Án)
 • Mọi người trong Toà án vui vẻ hoà đồng, nhiệt tình hướng dẫn cho sinh viên thực tập.
 • Công việc ở đây bao trùm lên tất cả các mảng, một số việc nhận nhiều nhất trong thời gian tôi thực tập tại phòng như: công nhận thuận tình ly hôn, ly hôn, tuyên bố một người mất tích hoặc đã chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, tranh chấp hợp đồng tính dụng, vay tài sản, mua bán nhà, tranh chấp tiền lương hay hợp đồng lao động…
 • Làm việc tại Toà án, sinh viên được tiếp xúc thực tế, gặp gỡ các đương sự, hướng dẫn họ tiếp cận với thủ tục nộp đơn.

Nhìn chung, cách lãnh đạo Toà án phân công cho thực tập sinh là tạo điều kiện cho thực tập sinh có môi trường học hỏi tốt nhất. Đối tượng thực tập là sinh viên của các trường đại học với hệ đào tạo chính quy chuyên ngành luật, sinh viên đến giai đoạn thực tập tốt nghiệp và phải được sự hướng dẫn và chỉ đạo của nhà trường, có giấy giới thiệu kèm chữ ký và mộc đỏ của lãnh đạo nhà trường nơi sinh viên công tác học tập.

 1. Vị trí và Công việc thực tập tại Tòa Án mà sinh viên được phân công tại đơn vị, những việc sinh viên đã thực hiện trong thời gian thực tập tại đơn vị

Xuất phát từ yêu cầu của đề tài thực tập là “Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn” nên trong thời gian thực tập tôi được Phó Chánh án Toà án nhân dân quận Gò Vấp phân công về thực tập tại bộ phận dân sự, phòng 1.1 dưới sự hướng dẫn của Thẩm Phán Tô Văn Mạnh và Thư Ký Đặng Đình Tiến. Trong khoảng thời gian từ ngày 29/01 đến ngày 11/5/2018 tôi đã tích cực tham gia các phiên hoà giải vụ án dân sự tại Toà do Thẩm phán chủ trì đọc các bản án do Thẩm phán giải quyết và có hiệu lực thi hành.

Trong quá trình thực tập, Tôi được Thẩm phán Tô Văn Mạnh và Thư ký Đặng Đình Tiến hướng dẫn và làm các công việc sau đây:

 • Soạn thông báo thụ lý vụ án, quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định đình chỉ vụ án, quyết định cung cấp chứng cứ, quyết định mở – hoãn phiên toà, quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, viết biên bản giao, biên bản tống đạt trực tiếp không thành, biên bản niêm yết, biên bản tống đạt thong qua người thứ ba, giấy triệu tập đương sự, đánh dấu bút lục sao lưu hồ sơ,..
 • Hướng dẫn sự dụng máy photocopy, tìm kiếm hồ sơ, hưỡng dẫn cách đọc luật và tra cứu luật, tống đạt cho đương sự,..
 • Được trực tiếp đến các cơ quan khác như Viện kiểm sát quận Gò Vấp, Uỷ ban nhân dân dân phường, Công an nhân dân phường phường để tống đạt, xác minh thong tin.
 • Ngoài ra, tôi còn được các thành viên khác trong Toà án, hỗ trợ hướng dẫn tìm hiểu thực tế về đề tài “Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ của đối với con sau khi ly hôn” cụ thể như hướng dẫn cách tìm hiểu khai thác các thông tin liên quan của đề tài có trong các văn bản pháp luật.

Qua hơn ba tháng thực tập tại Toà án, bản thân tôi cảm thấy học hỏi được khá nhiều điều bổ ích về công việc thực tế của lĩnh vực pháp luật, qua đó có thể phục vụ cho đề tài Báo cáo tốt nghiệp lần này cũng như tích luỹ kinh nghiệm định hướng cho tương lai.

Trên đây là mẫu Công việc thực tập tại Tòa Án cho các banj sinh viên cần nhé

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*