Hướng Dẫn Làm Bài Tiểu Luận Môn Học Đạt Điểm Cao

Rate this post

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một nguồn tài liệu về Hướng Dẫn Làm Bài Tiểu Luận Môn Học đảm bảo đạt điểm cao, chắc hẳn đây là một trong những tài liệu mà các bạn sinh viên đang quan tâm và miệt mài tìm tòi nhiều nhất hiện nay. Nội dung mình đã tiến hành triển khai như là bố cục và kết cấu của bài tiểu luận,giải quyết nội dung nghiên cứu,hoàn thiện tiểu luận,cách trình bày tiểu luận trên word,tài liệu tham khảo và cách trích dẫn,quy định viết tắt tài liệu tham khảo trong bài tiểu luận… Hy vọng với những kiến thức về cách hướng dẫn làm bài tiểu luận dưới đây sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm để bạn có thể dựa vào tài liệu này và tự triển khai cho mình bài tiểu luận.

Ngoài việc chia sẻ nguồn tài liệu này thì hiện nay bên mình còn có dịch vụ nhận viết tiểu luận với nhiều đề tài đa dạng nhất hiện nay, cho nên nếu như bạn có nhu cầu cần viết thuê một bài tiểu luận hoàn chỉnh thì không thể nào bỏ qua dịch vụ viết thuê tiểu luận của mình. Chính vì thế, nếu như bạn đang gặp trục trặc trong vấn đề làm bài tiểu luận thì đừng đắn đo suy nghĩ nữa, mà thay vào đó là tìm đến dịch vụ làm tiểu luận thuê của chúng tôi qua zalo/telegram : 0917.193.864 để được tư vấn báo giá làm bài tiểu luận trọn gói và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ lựa chọn cho bạn một đề tài phù hợp nhất có thể nhé.

1. Bố cục và kết cấu của bài tiểu luận

Một bài tiểu luận được trình bày đúng Form cần có các mục như:

 • Lời mở đầu
 • Mục lục: Danh mục ký hiệu, danh mục bảng biểu…
 • Phần nội dung gồm: Cơ sở lý thuyết, phân tích thực trạng và trình bày nội dung chính của đề tài.
 • Kết luận
 • Danh mục tài liệu tham khảo

Phần 1: Mở đầu

 • Lý do chọn đề tài nghiên cứu.
 • Mục tiêu nghiên cứu.
 • Phạm vi nghiên cứu.
 • Phương pháp nghiên cứu.
 • Kết cấu của chuyên đề.

Bài mở đầu tiểu luận là một phần quan trọng. Nó là phần đầu tiên mà người đọc sẽ chú ý đến. Cách trình bày bài tiểu luận phần mở đầu nên:

 • Dẫn dắt người đọc đến chủ đề chung
 • Nhận diện trọng tâm hay mục đích của bài luận.
 • Cần phải xác định rõ phạm vi nghiên cứu của đề tài như giới hạn về nội dung, về mức độ nghiên cứu, giới hạn về thời gian, không gian của sự kiện, điều kiện thực hiện… Vì thời gian làm tiểu luận có hạn nên cần chọn những đề tài vừa sức và phải đưa ra những giới hạn phù hợp, đừng nên chọn những đề tài quá khó, quá rộng.
 • Kết thúc bằng việc nhận diện ý chủ đạo/quan điểm chính.

XEM THÊM : List 45+ Đề Tài Viết Tiểu Luận Kết Thúc Môn Học Luật Đất Đai

Phần 2: Cơ sở lý luận

Nêu lên một số lý luận hoặc giới thiệu tổng quan về vấn đề mình sẽ viết. Sinh viên trình bày cô đọng về cơ sở lý luận liên quan đế đề tài nghiên cứu.

Phần 3: nội dung

Phần này bao gồm nhiều phần nhỏ: phần thực trạng tình hình và phần các giải pháp. Phần thực trạng tình hình phải phân tích thực trạng, đánh giá chung về thực trạng và nêu rõ những phần ưu điểm cũng như nhược điểm của thực trạng tình hình đồng thời rút ra nguyên nhân của những ưu điểm và nhược điểm đó… Phần giải pháp thì người viết nêu phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu,… trong thời gian tới và đề xuất những giải pháp để phát huy những ưu điểm và khắc phục những mặt hạn chế… Đây là nội dung chủ yếu của tiểu luận, thuộc chuyên môn của môn học. Mỗi phần nhỏ có thể gồm nhiều mục, thể hiện quá trình giải quyết vấn đề nêu trong đề tài, các kết quả trong quá trình nghiên cứu, các nhận định, đánh giá… Phần này có thể được viết nhiều lần, sửa chữa, bổ sung trong suốt quá trình nghiên cứu. Đây là phần chủ yếu thể hiện công sức và trình độ nghiên cứu của người thực hiện tiểu luận.

Phần 4: Kết luận

Trong phần này cần tóm tắt quá trình giải quyết vấn đề các kết quả nghiên cứu. Nêu lên được ý nghĩa khoa học và thực tiễn của kết quả nghiên cứu. Cuối cùng, nêu ra những vấn đề chưa giải quyết được và hướng phát triển của đề tài.

2.Giải quyết nội dung nghiên cứu

Hướng Dẫn Làm Bài Tiểu Luận Môn Học đây là bước chiếm nhiều công sức nhất trong quá trình làm tiểu luận. Người thực hiện tiểu luận cần phải tiến hành: tra cứu tài liệu, tổng hợp và phân tích dữ liệu, suy nghĩ và đưa ra những nhận xét, đánh giá… cho từng mục trong tiểu luận. Sau đó viết những kết quả nghiên cứu của mình vào tiểu luận. Trước hết nên viết dưới dạng bản thảo tất cả những thông tin, những kết quả có được, những ý tưởng của đề tài cho dù bị lộn xộn, chưa chắc chắn. Trong các bước tiếp theo sẽ sửa chữa, sàng lọc, sắp xếp, hoàn chỉnh lại.

3.Hoàn thiện tiểu luận

Sau khi đã viết được hầu hết nội dung của tiểu luận, cần phải đọc lại và hoàn thiện tiểu luận. Chính trong phần này, việc soạn thảo tiểu luận bằng máy tính sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Với máy tính, ta có thể thêm, bớt, xóa, chỉnh sửa văn bản tiểu luận một cách hết sức tự do, có thể chọn các hình ảnh, bảng, sơ đồ, công thức… rất tiện lợi.

Trong bước này, cần phải:

 • Điều chỉnh nội dung và bố cục tiểu luận cho phù hợp với quá trình và kết quả nghiên cứu, đồng thời điều chỉnh các phần được liên kết với nhau một cách mạch lạc, rõ ràng. Lược bỏ những phần, những ý chưa thật chắc chắn hoặc quá lan man.
 • Sửa chữa lỗi chính tả, câu văn và ý tứ sao cho tiểu luận được trình bày một cách chính xác, dễ hiểu và trong sáng.
 • Chỉnh sửa nội dung và hình thức các bảng, biểu, hình ảnh,… Danh mục tài liệu tham khảo.
 • Điều chỉnh định dạng các phần của văn bản tiểu luận như các tiêu đề, chú thích, tham chiếu… Tạo các phần cần thiết cho văn bản tiểu luận như: trang bìa, mục lục.

4. Cách trình bày tiểu luận trên Word

Tiểu luận là một bài viết ngắn để trình bày quan điểm, nghiên cứu, phát hiện về một chủ đề mà người viết tâm đắc, nó có độ dài từ 10 đến 20 trang, dù viết về một vấn đề gì thì nhiệm vụ của một tiểu luận phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết.

Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của người viết mà phải theo những tiêu chuẩn quy định chuẩn về cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo…

Tiểu luận cần được viết với văn phong giản dị, trong sáng, sử dụng chính xác các thuật ngữ chuyên môn, đặc biệt, không được mắc các lỗi chính tả và ngữ pháp. Muốn vậy, sau khi hoàn thành xong về nội dung, trước khi in, cần phải đọc lại và sửa chữa kỹ lưỡng về chính tả, ngữ pháp, câu văn và cách trình bày trang in. Về hình thức, tiểu luận bao gồm các thành phần chính sau:

 • Bìa tiểu luận: Bìa được làm bằng giấy cứng A4, phía trên cùng đề tên trường và khoa, giữa trang ghi tên tác giả và đề tài bằng khổ chữ to, cuối trang năm thực hiện. Trang bìa có thể đóng khung cho đẹp (theo mẫu bìa).
 • Trang bìa: là bản chụp của bìa, in trên giấy bình thường (theo mẫu trang bìa).
 • Lời cảm (nếu có)
 • Nhận xét của giáo viên hướng dẫn
 • Mục lục
 • Danh mục các chữ viết tắt (nếu có)
 • Danh mục hình ảnh (nếu có)
 • Phần nội dung chính: Đây là phần trình bày kết quả nghiên cứu của tiểu luận. Phần này gồm 4 phần, được trình bày chi tiết ở mục 1.
 • Tài liệu tham khảo
 • Phụ lục (nếu có)
 • Khổ giấy: A4, in một mặt
 • Kiểu chữ (font): Times New Roman, đánh Unicode
 • Bảng form trình bày tiểu luận
Bảng from trình bày tiểu luận
Bảng from trình bày tiểu luận
 • Cách dòng (line spacing): 1,5 lines
 • Cách đoạn (spacing)
 • Before: 6 pt
 • After: 6 pt
 • Định lề (margin)
Định lề
Định lề
 • Đánh số trang:
 • Các mục trước phần “nội dung chính”: đánh số thứ tự trang theo kiểu i, ii,…
 • Từ phần “nội dung chính”: đánh số thứ tự trang theo kiểu 1, 2, 3…
 • Đánh số các chương mục: nên đánh theo số Ả Rập (1, 2, 3,…), không đánh theo số La Mã (I, II, III,…) và chỉ đánh số tối đa 3 cấp theo qui định.

Ngoài ra còn có phần bìa tiểu luận, sinh viên cũng cần phải lưu ý trình bày chuẩn để bài tiểu luận được đánh giá tốt hơn.

Trong quá trình triển khai cách Hướng Dẫn Làm Bài Tiểu Luận Môn Học thì trước đây bên mình cũng đã từng viết một bài về cách làm tiểu luận tốt nghiệp ngành luật hoàn toàn hay các bạn có thể xem và tham khảo tại website luanvanluat.com của mình để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn.

5. Tài liệu tham khảo và cách trích dẫn

Mọi ý kiến, khái niệm có ý nghĩa, mang tính chất gợi ý không phải của riêng tác giả và mọi tham khảo khác phải được trích dẫn và chỉ rõ nguồn trong danh mục. Tài liệu tham khảo của tiểu luận. Phải nêu rõ cả việc sử dụng những đề xuất hoặc kết quả của đồng tác giả. Nếu sử dụng tài liệu của người khác và của đồng tác giả (bảng biểu, hình vẽ, công thức, đồ thị, phương trình, ý tưởng,…) mà không chú dẫn tác giả và nguồn tài liệu thì tiểu luận không được duyệt để bảo vệ.

Hướng Dẫn Làm Bài Tiểu Luận Môn Học không trích dẫn những kiến thức phổ biến, mọi người đều biết cũng như không làm tiểu luận nặng nề với những tham khảo trích dẫn. Việc trích dẫn, tham khảo chủ yếu nhằm thừa nhận nguồn của những ý tưởng có giá trị và giúp người đọc theo được mạch suy nghĩ của tác giả, không làm trở ngại việc đọc. Nếu không có điều kiện tiếp cận được một tài liệu gốc mà phải trích dẫn thông qua một tài liệu khác thì phải nêu rõ cách trích dẫn này, đồng thời tài liệu gốc đó không được liệt kê trong danh mục Tài liệu tham khảo của tiểu luận. Khi cần trích dẫn một đoạn ít hơn hai câu hoặc bốn dòng đánh máy thì có thể sử dụng dấu ngoặc kép để mở đầu và kết thúc phần trích dẫn. Nếu cần trích dẫn dài hơn thì phải tách phần này thành một đoạn riêng khỏi phần nội dung đang trình bày, với lề trái lùi vào thêm 2cm. Khi này mở đầu và kết thúc đoạn trích này không phải sử dụng dấu ngoặc kép. Việc trích dẫn phải theo số thứ tự của tài liệu ở danh mục Tài liệu tham khảo và được đặt trong ngoặc vuông, khi cần có cả số trang, ví dụ [15, tr.314-315]. Đối với phần được trích dẫn từ nhiều tài liệu khác nhau, số của từng tài liệu được đặt độc lập trong từng ngoặc vuông, theo thứ tự tăng dần, ví dụ [19], [25], [41], [42].

6. Quy định viết “Tài liệu tham khảo” trong bài tiểu luận

Thông thường danh mục tài liệu tham khảo sẽ được ghi theo thứ tự sau: tiếng việt trước, tiếng nước ngoài sau. Mỗi tài liệu phải bao gồm thông tin: tên tác giả (xếp theo A, B, C,…) , năm xuất bản, tên tài liệu (sách báo,…), nhà xuất bản, nơi xuất bản, tên tạp chí, số tạp chí, trang…

Tiếng Việt

 1. Quách Ngọc Ân (1992), “Nhìn lại hai năm phát triển lúa lai”, Di truyền học ứng dụng, 98(1), tr.10-16.
 2. Nguyễn Hữu Đống, Đào Thanh Bằng, Lâm Quang Dụ, Phan Đức Trực (1997), Đột biến –Cơ sở lý luận và ứng dụng, Nxb Nông nghiệp, Hà Nội, 68.
 3. Nguyễn Thị Gấm (1996), Phát hiện và đánh giá một số dòng bất dục đực cảm ứng nhiệt độ, Luận văn thạc sĩ khoa học Nông nghiệp, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam, Hà Nội.
 4. Võ Thị Kim Huệ (2000), Nghiên cứu chẩn đoán và điều trị bệnh…, Luận án Tiến sĩ Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội, Hà Nội.
 5. Bộ Nông nghiệp & PTNT (1996), Báo cáo tổng kết 5 năm (1992 -1996) phát triển lúa lai, Hà Nội.

Tiếng Anh

 1. Anderson, J.E. (1985), The Relative Inefficiency of Quota. The Cheese Case, American Economic Review, 75(l), pp.178-90.
 2. Borkakati R.P., Virmani S.S. (1997), Genetics of thermosensitive genic male sterility in Rice, Euphytica 88, pp.1-7.
 3. Burton G.W.(1988), “Cytoplasmic male-sterility in pearl millet (penni-setum glaucum L.)”, Agronomic Journal 50, pp . 230-231.
 4. FAO (1971), Agricultural Commodity Projections (1970-1980), Vol.II. Rome.
 5. Institute of Economics (1988), Analysis of Expenditure Pattern of Urban Households in Vietnam, Departement of Economics, Economic Research Report, Hanoi.

Internet

 1. https://www.pearson.com/uk/educators/higher-education-educators/program/Floyd-Digital-Fundamentals-Global-Edition-11th-Edition/PGM1074374.html
 2. https://books.google.com.vn/books?id=17ViOqIWjFQC&printsec=frontcover&hl=vi&source=gbs_ge_summary_r&cad=0#v=onepage&q&f=false
 3. Phụ lục tiểu luận (nếu có)

Phần này bao gồm những nội dung cần thiết nhằm minh họa hoặc bổ trợ cho nội dung tiểu luận như số liệu, mẫu biểu, tranh ảnh… Nếu tiểu luận sử dụng những câu trả lời cho một bản câu hỏi thì bản câu hỏi mẫu này phải được đưa vào phần Phụ lục ở dạng nguyên bản đã dùng để điều tra, thăm dò ý kiến: không được tóm tắt hoặc sửa đổi. Các tính toán mẫu trình bày tóm tắt trong các bảng biểu cũng cần nêu trong Phụ lục của tiểu luận. Phụ lục không được dày hơn phần chính của tiểu luận.

Các bảng rộng vẫn nên trình bày theo chiều đứng dài 297mm của trang giấy, chiều rộng của trang giấy có thể hơn 210mm. Chú ý gấp trang giấy này như minh họa ở Hình 1 sao cho số và đầu đề của hình vẽ hoặc bảng vẫn có thể nhìn thấy ngay mà không cần mở rộng tờ giấy. Cách làm này cũng giúp để tránh bị đóng vào gáy của luận án phần mép gấp bên trong hoặc xén rời mất phần mép gấp bên ngoài. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng các bảng quá rộng này.

Hình1 Cách gấp trang giấy rộng hơn 210mm

Hình1 Cách Gấp Trang Giấy Rộng Hơn 210mm
Hình1 Cách Gấp Trang Giấy Rộng Hơn 210mm

Cũng như bạn đã thấy trên đây là toàn bộ bài Hướng Dẫn Làm Bài Tiểu Luận Môn Học đảm bảo đạt điểm cao mà mình đã liệt kê và đồng thời đã gửi gấm đến cho các bạn cùng xem và tham khảo để các bạn có thể tự triển khai bài tiểu luận của mình.Chúc các bạn xem được bài viết này sẽ nhanh chóng hoàn thành bài tiểu luận của mình trong thời gian sắp tới. Và nếu như nguồn tài liệu trên đây chưa đủ để đáp ứng nhu cầu cho bạn thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ viết tiểu luận thuê của chúng tôi qua zalo/telegram : 0917.193.864 để được tư vấn báo giá làm bài tiểu luận trọn gói và hỗ trợ từ A đến Z nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo