Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm
Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm

Các bạn đang tìm luận văn pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm? Bạn chưa chọn được đề tài luận văn pháp luật về quốc tế cụ thể? Nhiều bài mẫu luận văn từ các website khác chưa đủ để các bạn tham khảo? Thì ngay bây giờ đây chúng tôi xin được phép chia sẻ đến cho các bạn một bài mẫu luận văn pháp luật quốc về quyền tiếp cận dược phẩm, hi vọng nguồn tài liệu tham khảo này ít nhiều sẽ giúp cho các bạn cung cấp được thêm kiến thức để có tinh thần hoàn thành một bài luận văn nhanh hơn. Nội dung của đề tài mình đã tiến hành áp dụng triển khai như là lý do chọn đề tài, tình hình và mục đích nghiên cứu vấn đề…

Bạn chưa thể làm hoàn thiện một bài luận văn pháp luật quốc tế? Bạn đang thật sự bế tắc khi làm một bài luận văn? Không sao cả, vì chúng tôi đã nhận viết thuê cho hàng loạt học viên đạt điểm cao trong bài luận văn của mình. Nếu như bạn đang cần hoàn thành một bài luận văn pháp luật thì nhanh tay liên hệ với làm thuê luận văn thạc sĩ của chúng tôi qua zalo 0917193864 chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách đầy đủ và nhanh nhất cho các bạn.

1. Lý do chọn đề tài pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm

Bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm là một đặc quyền dành cho chủ sở hữu sáng chế. Bản chất của dược phẩm được tạo ra là nhằm mục đích chữa bệnh, việc bảo hộ sáng chế đối với dược phẩm là một yếu tố khiến giá thuốc ở mức cao, do đó có thể hạn chế khả năng tiếp cận thuốc chữa bệnh của người dân.

Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các thành viên WTO. Đặc biệt, việc thông qua tuyên bố Bộ trưởng Doha về Hiệp định TRIPS và Sức khỏe cộng đồng đã thể hiện mối quan hệ rõ nét giữa quyền sỡ hữu trí tuệ và quyền con người.

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một bước phát triển mới từ Hiệp định TRIPS đánh dấu một sự hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, toàn diện và trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Cơ chế hiện tại về bảo hộ sáng chế đã được toàn cầu hóa theo Hiệp định TRIPS, CPTPP và TRIPS có ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực dược phẩm. Những tiêu chuẩn về bảo hộ sáng chế không hẳn đã phù hợp hoàn toàn với các quốc gia đang cố gắng đáp ứng nhu cầu về phát triển y tế. Vấn đề đặt ra là các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam cần làm gì để vừa đảm bảo chủ thể có quyền đối với sáng chế được khai thác và hưởng lợi một cách hợp lý từ tài sản trí tuệ của mình, tạo động lực sáng tạo ra sản phẩm mới, vừa tạo điều kiện cho công chúng có thể tiếp cận thuốc với giá cả hợp lí khi có nhu cầu chữa bệnh. Việc giải quyết hài hoà lợi ích giữa hai chủ thể này là một nhiệm vụ khó khăn, có tính cấp thiết cần được nghiên cứu nghiêm túc trong thời gian tới.

Đề Tài Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và lí luận đã nêu trên, tác giả chọn đề tài “Pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm và đề xuất áp dụng cho Việt Nam” làm luận văn Thạc sĩ Luật học chuyên ngành Luật Quốc tế với mục đích nhằm khắc phục những hạn chế trong pháp luật sở hữu trí tuệ về vấn đề bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm của Việt Nam cũng như pháp luật quốc tế từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện quy định pháp luật, kiến nghị thực tế đảm bảo hài hoà giữa quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu sáng chế và quyền tiếp cận thuốc cho người dân.

Xem Thêm : Báo Giá Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm
Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm

2. Tình hình nghiên cứu vấn đề pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm

Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Thời gian qua, đã có một số công trình nghiên cứu về bảo hộ quyền tiếp cận dược phẩm  trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, dù vậy số lượng các công trình tương đối hạn chế. Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu tác giả xin đề cập một số công trình nghiên cứu trong và ngoài nước như sau:

2.1. Một số công trình nghiên cứu trong nước

Công trình nghiên cứu của PGS.TS. Trần Văn Hải, Trưởng bộ môn Sở hữu trí tuệ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với đề tài “Tính mới trong việc bảo hộ sáng chế đối với các bài thuốc cổ truyền của Việt Nam”, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Luật học, Tập 29, Số 2 (2013) 7-15.

Luận văn Thạc sĩ Luật học chuyên ngành Luật Quốc tế của tác giả Đào Tiến Quân, năm 2014 về vấn đề “Bảo hộ sáng chế cho dược phẩm theo quy định của Hiệp định TRIPS”.

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Bài báo của PGS.TS. Đoàn Đức Lương về “Bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm ở Việt Nam dưới góc độ bảo vệ người tiêu dùng”, đăng trong Kỷ yếu Hội thảo quốc tế, Trường Đại học Luật và Hội hợp tác pháp lý Châu Âu và Việt Nam chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng – Đóng góp kinh nghiệm của liên minh Châu Âu cho cộng đồng kinh tế Asean”.

2.2. Một số công trình nghiên cứu nước ngoài

Công trình nghiên cứu của hai tác giả Paul Hun và Rajat Khosla tại Trung tâm Nhân quyền, Đại học Essex, Essex, Vương Quốc Anh với đề tài “Các công ty dược sống trên nhân quyền? Dưới góc nhìn của cựu đặc phái viên Liên Hợp Quốc (2002-2008)”.

Công trình nghiên cứu của tác giả Laurence R. Helfer nghiên cứu về đề tài “Bằng sáng chế về dược phẩm và đảm bảo nhân quyền đối với sức khỏe” (Pharmaceutical Patents and the Human Right to Health).  

2.3. Đánh giá các công trình nghiên cứu

Đề Tài Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Các công trình liệt kê ở trên đã đóng góp những giá trị nhất định. Tuy nhiên, chỉ đề cập đến những vấn đề chung hoặc đi sâu nghiên cứu một số vấn đề liên quan đến bảo hộ quyền tiếp cận dược phẩm  hay thuốc cổ truyền mà chưa tiếp cận một cách toàn diện về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm theo pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, luận văn “Pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm và đề xuất áp dụng cho Việt Nam” không trùng lắp với các công trình nghiên cứu trên.

Xem Thêm : Tổng Hợp 90 Đề Tài Luận Văn Tốt Nghiệp Luật Quốc Tế Hay 2022

3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu

3.1. Mục đích nghiên cứu

Nghiên cứu cơ sở lý luận và pháp luật Việt Nam điều chỉnh việc Bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm.

Nghiên cứu một số quy định trong nước cũng như quốc tế về vấn đề bảo hộ sáng chế là dược phẩm. Qua đó, chỉ ra được mối quan hệ giữa bảo hộ sáng chế đối với dược phẩm và quyền tiếp cận thuốc của người dân; đánh giá thực trạng bảo hộ sáng chế về dược phẩm của một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam, học hỏi được một số kinh nghiệm thực tiễn.

Đề xuất một số nhóm giải pháp hoàn thiện pháp luật và đảm bảo người dân được tiếp cận dược phẩm giá rẻ.

3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Làm rõ một số khái niệm cơ bản làm cơ sở cho việc nghiên cứu trong luận văn;

Phân tích quy định về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm của quốc tế và một số quốc gia trên thế giới, so sánh với pháp luật Việt Nam;

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế các quy định pháp luật Việt Nam về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm

Đánh giá thực trạng việc bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm ở Việt Nam;

Phân tích nhu cầu và đưa ra một số giải pháp hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm nhằm đảm bảo người dân được tiếp cận dược phẩm giá rẻ.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1. Đối tượng nghiên cứu

Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Đối tượng nghiên cứu: Các quan điểm, luận cứ khoa học; các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, pháp luật quốc tế liên quan; thực tiễn bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

4.2.1 Phạm vi về thời gian:

  • Các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam được ban hành trong giai đoạn từ 2005 đến nay;
  • Các văn bản pháp luật quốc tế về sở hữu trí tuệ mà Việt Nam đã tham gia

4.2.2 Phạm vi về không gian: Tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.

4.3. Phạm vi nghiên cứu về nội dung: Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm 

  • Phân tích thực trạng và việc thực thi pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm từ đó đề xuất một số giải pháp vế quyền tiếp cận dược phẩm cho Việt Nam

5. Phương pháp nghiên cứu đề tài luận văn pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm

Phương pháp phân tích tài liệu: Bao gồm bài báo khoa học, sách chuyên khảo… đã được công bố, có liên quan đến đề tài Luận văn, trong đó có kế thừa những nghiên cứu đã công bố;

Phương pháp phân tích, đánh giá được sử dụng trong Chương 1, giới thiệu một số vấn đề lý luận và pháp luật điều chỉnh về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm;

 Phương pháp phân tích so sánh, phương pháp phân tích thông tin, phương pháp tổng hợp để hoàn thành Chương 2, nhằm phân tích và làm rõ thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam;

Phương pháp phân tích so sánh, phương pháp tổng hợp, phương pháp mô hình giả định để hoàn thành Chương 3, nhằm đưa ra những giải pháp hoàn thiện vấn đề cần nghiên cứu cả về góc độ lý luận và thực tiễn.

6. Những đóng góp của luận văn pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm

Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm Về lý luận: Luận văn góp phần làm rõ các khái niệm bảo hộ sáng chế, sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm; Tổng hợp và làm rõ các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế liên quan đến bảo hộ sáng chế đối với dược phẩm; Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm 

Về thực tiễn: Luận văn phân tích thực trạng quy định pháp luật về bảo hộ sáng chế đối với dược phẩm tại Việt Nam; phân tích thực tiễn bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam; Phân tích các nguyên nhân và đưa ra giải pháp hoàn thiện pháp luật đảm bảo hài hoà lợi ích giữa chủ sở hữu sáng chế và người dân tiếp cận dược phẩm.

7. Bố cục của luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận, khuyến nghị, danh mục các tài liệu tham khảo và phụ lục, luận văn có 3 chương với nội dung như sau:

Chương 1: Khái quát về quyền tiếp cận dược phẩm và pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm.

Chương 2: Nội dung và thực thi pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm

Chương 3: Một số đề xuất để áp dụng các quy định pháp luật quốc tế về quyền tiếp cận dược phẩm cho Việt Nam

 

Trên đây là bài Luận Văn Pháp Luật Quốc Tế Về Quyền Tiếp Cận Dược Phẩm mà mình đã giới thiệu đầy đủ cho các bạn. Bạn đang gặp trục trặc về việc làm một bài luận văn, bạn không có nhiều thời gian, đề tài quá khó so với sức của bạn, giáo viên quá khắt khe. Mọi vấn đề bạn đang gặp phải hãy liên hệ với dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi zalo 0917193864 để được hỗ trợ một cách kĩ càng nhất có thể.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*