Báo cáo: Pháp luật hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại tòa án

Rate this post

Quan hệ hôn nhân giữa vợ – chồng là một mối quan hệ được pháp luật Dân sự theo nghĩa rộng quy định rõ ràng. Những quy định liên quan đến quan hệ vợ – chồng nói chung được pháp luật quy định rất chặt chẽ. Trong đó có quan hệ về hòa giải tiền tố tụng tại Tòa án khi ly hôn đã được Bộ luật tố tụng dân sự, Luật hôn nhân và gia đình cũng như các văn bản pháp lý có liên quan điều chỉnh một cách chi tiết nhằm áp dụng trong thực tiễn một cách có hiệu quả. 

Đề tài: Pháp luật hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại tòa án

Viết báo cáo luật hôn nhân và gia đìnhLuận văn luật

Và đề tài báo cáo thực tập: Pháp luật hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại tòa án là một Đề tài viết báo cáo thực tập ngành Luật phù hợp đến những bạn sinh viên đang công tác hoặc thực tập tại Tòa án nhân dân.

Luận Văn Luật chia sẻ Mẫu đề cương viết báo cáo thực tập Luật hôn nhân gia đình với đề tài trên để các bạn tham khảo. Do yêu cầu và quy định của mỗi trường về cấu trúc sẽ khác nhau, nên bạn hãy nhớ bám sát yêu cầu trường và GVHD để điều chỉnh lại đề cương sơ bộ dưới đây nhé!

LỜI MỞ ĐẦU

 1. Lý do chọn đề tài
 2. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài
 3. Phạm vi, đối tượng nghiên cứu của đề tài
 4. Phương pháp nghiên cứu
 5. Kết cấu đề tài

Chương 1: Khái quát chung và quy định pháp luật về thủ tục hòa giài tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại tòa án

1.1. Khái quát về hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn

 • 1.1.1. Khái niệm
 • 1.1.2. Đặc điểm về hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án
 • 1.1.3. Vai trò, ý nghĩa của hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án

1.2. Quy định của pháp luật về hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án

 • 1.2.1. Những nguyên tắc cơ bản trong hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án
 • 1.2.2. Thẩm quyền hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án
 • 1.2.3. Trình tự, thủ tục hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án

Xem thêm: Luận văn: Pháp luật về hôn nhân đồng giới

Chương 2: Thực trạng áp dụng thủ tục hòa giải tiền tốtụng trong giải quyết ly hôn tại tòa án và và kiến nghị hoàn thiện

2.1. Thực trạng áp dụng pháp luật về thủ tục hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án

2.2. Kết quả và hạn chế tồn đọng khi áp dụng pháp luật về thủ tục hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án:

 • 2.2.1. Kết quả áp dụng pháp luật
 • 2.2.2. Hạn chế:

2.3. Kiến nghị hoàn thiện, nâng cao hiệu quả việc áp dụng pháp luật về thủ tục hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án

 • 2.3.1. Đẩy mạnh kết quả đã đạt được
 • 2.3.2. Phương thức khắc phục hạn chế

Kết luận

Xem thêm: Mẫu nhật ký thực tập ngành Luật tại Tòa Án, HAY 2022!!!

Lời mở đầu viết báo cáo thực tập Luật hôn nhân gia đình

Tiếp theo đây, Luận Văn Luật chia sẻ đến các bạn Lời mở đầu báo cáo thực tập Luật với đề tài: Pháp luật hòa giải tiền tố tụng trong giải quyết ly hôn tại Tòa án. Các bạn tham khảo để lấy ý tưởng viết bài nha

Lời mở đầu

….

Có thể nói rằng các tranh chấp ly hôn là một hiện tượng xã hội tồn tại phổ biến. Hệ lụy của TCLH có những hệ lụy xấu và bản thân của nó là nguyên nhân quan trọng tạo sự căng thẳng trong mối quan hệ HN&GĐ, ảnh hưởng quyền và lợi ích của các bên. Đồng thời, làm xấu đi tình trạng của các chủ thể cần được bảo vệ như các con trong mối quan hệ hôn nhân. Do đó, nhằm ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn sự mất ổn định và duy trì các mối quan hệ sau hôn nhân nên vấn đề giải quyết tranh chấp ly hôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Trong các quy định về giải quyết vấn đề ly hôn đã được ban hành thì việc xây dựng một cơ chế và những quy định pháp lý làm hành lang nhằm điều chỉnh vấn đề giải quyết TCLH nói chung và hòa giải tiền tố tụng tại TAND trong các vụ án ly hôn nói riêng rất được quan tâm và chú ý. Và vấn đề triển khai các biện pháp hòa giải tiền tố tụng tại TAND trong các vụ án ly hôn là một trong những điều kiện tiên quyết phải được thực hiện trong giải quyết chấm dứt hay không chấm dứt mối quan hệ hôn nhân trên thực tế. Tuy vậy trong những năm trở lại đây thì các tranh chấp về ly hôn được hòa giải tại TAND trong giai đoạn tiền tố tụng phải nhìn nhận rằng đã trở nên phổ biến và trở thành một trong những yếu tố quan trọng quá trình giải quyết mối quan hệ hôn nhân của các bên đương sự tại các cấp của TAND trong thực tế;

Tuy vậy, thực tiễn áp dụng pháp luật về nguyên tắc hòa giải tiền tố tụng tại TAND khi ly hôn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Thực tế ở nước ta, bên cạnh những thành quả đã đạt được trong vấn đề quy định về hòa giải tiền tố tụng tại TAND khi ly hôn còn bộc lộ những hạn chế trong quá trình thực hiện. Vì vậy, chọn đề tài : “Thủ Tục Hoà Giải tiền tố tụng trong giải quyết Ly hôn tại Toà án ” làm đề tài báo cáo thực tập nhằm góp phần quan trọng để phát hiện những hạn chế của pháp luật ở nước ta hiện nay. Qua đó nhằm hoàn thiện hơn nữa pháp luật dân sự nói chung và quan hệ hôn nhân được Luật hôn nhân và gia đình quy định. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về hòa giải tiền tố tụng tại TAND khi ly hôn trong xã hội ở nước ta hiện tại và trong tương lai.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo