Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính

Rate this post

Có phải bạn đang cần tìm một bài tiểu luận ảnh hưởng của sự tự tin quá mức trong tài chính? Các website khác chưa đủ để làm hài lòng bạn? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến cho các bạn một nguồn tài liệu hấp dẫn để các bạn có thể tha hồ tham khảo. Bạn đang gặp khó khăn về việc làm một bài tiểu luận? Hiện tại, chúng tôi có nhận viết thuê tiểu luận, khoá luận, luận văn về luật với nhiều đề tài đa dạng phổ biến khác nhau. Nếu bạn đang gặp vấn đề trục trặc chưa thể giải quyết được thì hãy liên hệ với dịch vụ viết thuê luận văn luật của chúng tôi qua zalo/telegram 0917.193.864 để được hỗ trợ nhiều nhất có thể nhé.

Giới thiệu:

 • Overconfidence hay tự tin quá mức được giải thích là việc chúng ta đề cao kiến thức, khả năng, sự chính xác của thông tin hay sự hiểu biết mà mình có. Chúng ta thường lạc quan quá mức về tương lai khi thực hiện các quyết định ở hiện tại. Và trong đầu tư tài chính các nhà đầu tư thường tự tin quá mức vào khả năng của mình trong việc đưa ra các quyết định, cuối cùng dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
 • Có nhiều mô hình lý tthuyết chỉ ra rằng các nhà đầu tư quá tự tin sẽ chi tiêu và giao dịch nhiều hơn các nhà đầu tư hợp lý
 • Tác giả trực tiếp phân tích mối tương quan giữa sự quá tự tin và đo lường khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư tư nhân dựa trên số lần giao dịch và doanh số đạt được
 • Những phát hiện trong nghiên cứu của tác giả này phần nào giải thích rõ hơn về hiện tượng tâm lý ảnh hưởng và dẫn dắt hành vi kinh tế

Các nghiên cứu liên quan:

 • Năm 2000: điển hình là nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa biến tâm lý và kinh tế theo kinh nghiệm bằng cách sử dụng dư liệu trên hành vi của các nhà giao dịch chuyên nghiệp của 4 tác giả Fenton- O’Creevy, Nicholson, Soane và Wilman Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính
 • Năm 2002: Biais, Hilton, Mazurier và Pouget đã cùng nhau nghiên cứu phân tích thực nghiệm liệu có hay không các đặc điểm tâm lý và lệch lạc nhận thức ảnh hưởng đến giao dịch và thể hiện.
 • Năm 2003: Nghiên cứu về sử dụng dữ liệu thị trường Hoa Kỳ để kiểm tra giả thuyết rằng việc quá tự tin vẫn đến khối lượng giao dịch cao ( tác giả: Statman, Thorley và Vorkink)

XEM THÊM :Báo Giá Dịch Vụ Viết Thuê Tiểu Luận

 1. Sự tự tin quá mức trong tâm lý học:

Sự tự tin quá mức trong tâm lý học

Có nhiều quan điểm khác biệt đôi khi được hiểu như một hình thức của sự quá tự tin. Và trong trường hợp này, các mô hình quá tự tin chỉ ra việc đánh giá quá cao độ chính sác của thông tin đó là một biểu hiện không đồng nhất trong niềm tin hoặc làm giả định thêm về sự khác biệt niềm tin đó là một sự hiểu biết chung

Chúng ta có thể đưa ra ví dụ sau để nhấn mạnh điểm này: tác giả Odean (1998b) cho rằng mo hình của ông giả định hà đầu tư ước lượng sai thì tương phản với tác giả Harris và Raviv (1993), căn cứ theo nghiên cứu tâm lý  (Odean (1998b), trang 1891).

Dữ liệu nghiên cứu

 • Có 563 104 dữ liệu chính về các giao dịch mua và bán của 3079 nhà đầu tư tư nhân từ một mô giới trực tuyến ở Đức trong khoảng thời gian kéo dài tự tháng 1 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001, kéo dài trong vòng hơn 4 năm.
 • Khảo sát cho thấy có 205 nhà đầu tư đã trả lời bảng câu hỏi. Tỷ lệ này khá thấp, khoảng 6.98%
 • Ta có thể thấy rằng sự quá tự tin của các nhà đầu tư ảnh hưởng lớn đến sự mong đợi tình hình giá cố phiếu trong tương lai. Và thực tế chỉ ra rằng, khi bán chứng khoán việc ảnh hưởng của sự quá tự tin được xen lẫn với điểm tham chiếu phụ thuộc quyết định hành vi của các nhà đầu tư

Phân tích Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính

Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng con người có khuynh hướng phóng đại sự chính xác kiến thức của bản thân, nhất là trong lĩnh vực chuyên môn của họ, nghĩa là họ luôn nghĩ rằng khả năng của bản thân rất vượt trội, thứ gì cái gì cũng biết và có thể giải quyết được. Việc tự tin và lạc quan quá mức này vừa góp phần giúp gia tăng thành quả, nhưng cũng vừa khiến bản thân các cá nhân tuyệt vọng và kết quả không như mong đợi. Tuy nhiên tâm lý con người sẽ xuất hiện cơ chế tự biện hộ sseer xoa dịu nôi buồn và thất vọng này.

Sự quá tự tin góp phần làm gia tăng hoạt động giao dịch cũng như khối lượng giao dịch trên thị trường cùng với sự biến động gia tăng của giác cổ phiếu. Từ đây ta có thể dễ dàng thấy được, sự quá tự tin ở mỗi cá nhân, khiến giá trị mong đợi sẽ thấp hơn, đối với các giao dịch quá tự tin, làm ảnh hưởng xấu đến giá trị.

Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính Nhiều nghiên cứu xem xét các giao dịch của nhà đầu tư chỉ ra rằng việc giao dịch tăng không có ý nghĩa nhiều trong vuệc làm gia tăng lợi nhuật, thể hiện ở việc dù thực hiện nhiều giao dịch hơn nhưng lợi nhuận thu lại gia tăng rất ít.

Sự quá tự tin có nhiều khác biệt giữa các nhóm nhân khẩu khác nhau. Đàn ông nói chung, nhất là các người đàn ông độc thân thường giao dịch nhiều hơn ( chi tiền để đi chơi, đi du lịch, mua quà cho người yêu, hay đơn giản đầu tư chi tiền để đi tìm bạn đời phù hợp với mình). Trong trường hợp này, đàn ông chịu chi phí giao dịch cao hơn và sụt giảm tỷ suất sinh lời nhiều nữ.

Ngoài ra, hành vi quá tự tin cũng khác nhau giữa những nhà môi giới thị trường. Khi chúng ta nhớ nhiều về thành công trong quá khứ (lệch lạc tự quy kết), khi sự việc đã xảy ra khiến chúng ta lý tưởng bộ nhớ của mình về điều mà chúng ta đã tin hoặc đã dự báo trong quá khứ (lệch lạc nhận thức muộn). Việc tìm kiếm những bằng chứng thống nhất với niềm tin về một sự kiện trước đó đã xảy ra và không chấp nhận những dữ kiện mâu thuẫn (lệch lạc tự xác nhận). Các điều này chính là những cách để lý giải vì sao người thành công thì tự tin hơn, thất bại thì giảm sự tự tin. Khi con người ta càng đạt được nhiều thành công, bản thân càng giá trị thì sự tự tin cũng càng tăng cao hơn mỗi ngày.

Một vấn đề sai lầm liên quan đến việc quá tự tin là xu hướng đa dạng hóa thấp. Sự đa dạng hoá càng thấp đối với những nhà đầu tư có thu nhập cao, nhiều tài sản và cao tuổi. Khi bản thân con người có thu nhập cao, nhiều tài sản và tuổi càng ngày càng cao, bản thân họ đang có chỗ đứng trong xã hội, họ thành công. Vì vậy, sự tự tin của họ tăng cao, tuy nhiên điều này khiến bản thân họ ỷ lại và quá tin tưởng vào khả năng của mình đẫn đến thiếu sáng tạo, thiếu sự đa dạng trong ý tưởng đầu tư, và tạo tài chính. Tương tự, những người giao dịch nhiều nhất trên thị trường có khuynh hướng ít đa dạng hóa nhất. Thêm vào đó, sự quá tự tin càng khiến nắm giữ khoản lỗ quá lâu và gánh chịu rủi ro nhiều hơn. Điều này không khó để giải thích.

XEM THÊM : Đề Tài Tiểu Luận Ngành Luật Khoa Luật

Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính
Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính

Sự quá tự tin xuất hiện ở nhiều đối tượng, không chỉ là một hiện tượng của nhà đầu tư, nhà môi giới mà còn là cả đối với các nhà phân tích. Những nhà phân tích có khuynh hướng tự tin và rất lạc quan về công ty họ đang theo đuổi, họ có xu hướng khuyên nhà đầu tư của họ mua hơn là khuyên bán.

Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính Trong một nghiên cứu trong năm 2006 có tựa đề “Hành vi xấu” (Behaving Badly), tác giả James Montier đã chỉ ra thấy rằng 74% trong số 300 quản lý quỹ chuyên nghiệp được khảo sát đã cho rằng họ thực hiện công việc tốt hơn so với mức trung bình chung. Chỉ có 26% cho là họ làm ở mức trung bình. Điều bất ngờ là 100% lại cho rằng mình làm tốt bằng hoặc hơn mức trung bình. Ta thấy rằng, nếu 50% trong số những người được khảo sát cho rằng mình trên trung bình sẽ hợp lý hơn. Két quả này cho thấy mức độ tự tin quá mức cao một cách phi lý từ kỳ vọng của quản lý quỹ.

Bạn thử suy nghĩ thấy rằng, việc tự tin quá mức (ví dụ như kỳ vọng quá mức hay phóng đại kỹ năng lên về việc thành công trong thực hiện một công việc nào đó) không phải chỉ là đặc điểm được tìm thấy chỉ ở mỗi các quản lý quỹ. Hãy đếm lại số lần mà chúng ta tham gia vào một cuộc thi đấu hay một chương trình nào đó với thái độ là bản thân đã có đủ điều kiện để chiến thắng, luôn có tự tin và ý chí cao trong suy nghĩ – bất kể số lượng người dự thi hoặc sự thật là chỉ có 1 người thắng cuộc.

Hãy nhớ rằng có một lằn ranh giữa sự tự tin và tự tin quá mức. Sự tự tin là tin tưởng vào khả năng của mình, trong khi tự tin quá mức thường là một đánh giá lạc quan, tự tin thái quá về kiến thức hoặc khả năng kiểm soát tình huống của bản thân.

Tự tin quá mức trong đầu tư, tài chính

Terrence Odean có một nghiên cứu vào năm 1998 là “Khối lượng, biến động, giá cả, và lợi nhuận khi mà tất cả các nhà đầu tư đều ở trên mức trung bình” đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư tự tin thái quá thường thực hiện nhiều giao dịch hơn những người kém tự tin hơn.

Tác giả Odean còn chỉ ra rằng các nhà đầu tư tự tin thái quá thường tin rằng bản thân họ tốt hơn những người khác trong khả năng chọn những cổ phiếu tốt và thời điểm tốt nhất để mua vào/bán ra cho một lệnh. Tuy nhiên, tác giả cũng rút ra được kết luận rằng nhà đầu tư nào nào thực hiện nhiều giao dịch hơn mức trung bình mà các nhà đầu tư khác hay thực hiện thì thường nhận được mức % lợi nhuận thấp hơn so với thị trường (nghĩa là giao dịch nhiều thì lời ít). Đầu tư mạnh tay, chơi lớn thì rủi ro cao, nhưng lợi nhận thu lại cũng ít.

 • Ta có thê thấy tầm quan trọng của việc chỉ rõ tự tin quá mức- ước lượng sai, tốt hơn so với mức trung bình, ảo tưởng về kiểm soát- có thể ảnh hưởng đến hành vi kinh doanh
 • Các nhà đầu tư thường nghĩ rằng họ giỏi hơn so với mức trung bình. Đây là nền tảng tâm lý cho những khác biệt về giải thích ý kiến của các cấp độ cao của khối lượng giao dịch
 • Thực nghiệm đánh giá các mo hình tài chính hành vi – mối tương quan của kinh tế và tâm lý biến thay đổi của sự tự tin
 • Tránh tự tin quá mức

Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính hãy nhớ rằng các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người vốn được tiếp cận đến các báo cáo đầu tư/báo cáo chuyên ngành và các thuật toán máy tính hàng đầu trong lĩnh vực này, có thể vẫn đang cố gắng chăm chỉ mỗi ngày để kiếm được lợi nhuận trên mức trung bình của thị trường. Những quản lý quỹ hàng đầu biết rằng mỗi ngày là môt thử thách mới và các kỹ thuật đầu tư luôn cần phải tinh chỉnh cho phù hợp. Vì vậy, nếu chúng ta là một nhà đầu tư quá tự tin vào khả năng sinh lời của mình thì kết quả sẽ thường không được như mong đợi, sẽ gây sự ảo tưởng và thất vọng khá nhiều. Đây cũng là tâm lý chung của các các nhân tự tin quá mức.

Trên đây là bài Tiểu Luận Ảnh Hưởng Của Sự Tự Tin Quá Mức Trong Tài Chính mà mình đã giới thiệu đến cho các bạn, hi vọng nguồn tài liệu tiểu luận này ít nhiều sẽ giúp cho các bạn có nhiều kiến thức hơn. Nếu quá trình mà mình đã chia sẻ ở trên chưa đủ để đáp ứng cho các bạn thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết thuê luận văn luật của chúng tôi qua zalo/telegram 0917.193.864 để được hỗ trợ tư vấn nhiều hơn nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo