Tiểu luận Phân tích, bình luận bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Rate this post

Download tiểu luận giải quyêt li hôn có yếu tố nươc ngoài, pháp luật điều chỉnh quan hệ này không chỉ đơn thuần là các văn bản pháp luật trong nươc mà bên cạnh đó nó còn được điều chỉnh bởi hệ thống pháp luật quốc tế, bài tiểu luận được hoàn thiện năm 2022, nội dung phân tích sắc sảo, giúp các bạn sinh viên có thêm các tài liệu tham khảo bổ ích. Các bạn có nhu cầu hoàn thiện bài có thể tham khảo dịch vụ thuê viết tiểu luận của Luạn Văn Luật nhé

Mở đầu Tiểu luận Phân tích, bình luận bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đi đôi với sự phát triển các quan hệ hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội…giữa nước ta với các nước khác trên thế giới ngày càng mở rộng, phát triển thì cũng kéo theo nó là vấn đề hôn nhân có yếu tố nước ngoài nói chung cũng như li hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng ngày một gia tăng. Mục tiêu của hôn nhân là cuộc sống gia đình hạnh phúc, hoà thuận. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống hôn nhân cũng đạt được mong muốn của đôi bên nam nữ; xuất phát từ lý do này hay lý do khác mà cuộc hôn nhân đã đi đến tan vỡ, dẫn đến việc họ phải lựa chọn giải pháp li hôn. Do vậy, li hôn là một hiện tượng xã hội, bất kỳ ở xã hội nào, dù muốn hay không, vấn đề ly hôn cũng không thể loại trừ ra khỏi đời sống xã hội. Mục đích của việc kết hôn là để xây dựng gia đình trên cơ sở sự tự nguyện của vợ chồng, nhưng khi cuộc sống hôn nhân đó không thể tồn tại trên thực tế thì vấn đề li hôn là điều cần thiêt, nó giúp cho chủ thể của quan hệ hôn nhân thoát khỏi sự ràng buộc về mặt pháp lý; bởi li hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng trên cơ sở pháp luật bằng bản án hoặc quyết định của toà án.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ án li hôn có yếu tố nước ngoài trong thời gian gần đây ở nước ta tăng cao đó là: mục đích hôn nhân không thành có thể là do đến với nhau vì tiền, vì tâm lý sính ngoại. Do mỗi quốc gia có những phong tục tập quán, nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau nên quan niệm sống và quan niệm về hôn nhân không giống nhau cũng dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong những gia đình Việt lấy người nước ngoài, thì việc di cư của con người là một trong những nguyên nhân chính làm cho số lượng các quan hệ li hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng ngày càng tăng nhanh. Việc li hôn có yếu tố nước ngoài này là một vấn đề đặt ra đối với Chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới, đòi hỏi chỉ có thể thực hiện bằng pháp luật. Vấn đề ở đây là cần phải hoàn thiện pháp luật, trong đó có pháp luật điều chỉnh quan hệ li hôn có yếu tố nước ngoài là một điều rất cần thiết. Rất nhiều vụ án trở nên phức tạp do sự bất cẩn của chính nguyên đơn khi họ không tìm hiểu kỹ đối tác của mình (về nhân thân, địa chỉ…). Điều này đã gây khó khăn cho các cơ quan bảo vệ pháp luật (Tòa án) khó có thể giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân và phải giải quyết theo thủ tục li hôn theo quy định. Ngoài ra, việc ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp. Điều ước quốc tế đa phương hay song phương của nước ta cũng đã được chú trọng nhưng vẫn còn ở mức hạn chế.

Theo pháp luật Việt Nam, Toà án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyêt việc li hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp giải quyêt li hôn có yếu tố nươc ngoài thì pháp luật điều chỉnh quan hệ này không chỉ đơn thuần là các văn bản pháp luật trong nươc mà bên cạnh đó nó còn được điều chỉnh bởi hệ thống pháp luật quốc tế có liên quan như: Điều ước quốc tế, Hiệp định tương trợ tư pháp, Tập quán quốc tế…Hiện nay, vấn đề ĐKKH đã và đang trở thành một trong những vấn đề quan trọng rất được các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là chính quyền địa phương thực hiện một cách cụ thể trong quá trình cải cách hành chính trong thực tế. Các văn bản pháp luật về vấn đề này đã được hoàn thiện tương đối đầy đủ thông qua việc ban hành và đưa vào thực hiện các văn bản về HN&ĐG, ly hôn có yếu tố nước ngoài. Với tính ưu việt và tầm quan trọng của vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài đã trở thành các quy định quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của các chủ thể trong quan hệ này đã khẳng định vai trò quan trọng trong các quy định về vấn đề HN&GĐ ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, với những quy định của quy định này đã góp phần hoàn thiện quy định về quá trình tăng cường sự quản lý của Nhà nước về dân cư là điều vô cùng cần thiết.

XEM THÊM ==> 27 Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Hôn Nhân Và Gia Đình

XEM THÊM ==>  47 Đề Tài Luận Văn Ngành Luật, Khóa Luận Pháp Luật Hôn Nhân Và Gia Đình

 

1. Tóm tắt nội dung tranh ly hôn có yếu tố nước ngoài

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG BẢN ÁN 84/2021/HNGĐ-ST NGÀY 23/6/2021 VỀ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Trong bản án trên hướng đến vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài giữa

– Nguyên đơn: Chị Bùi Thị L, sinh năm 1985; địa chỉ: Thôn Đ, xã H, huyện K, thành phố Hải Phòng; vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt;

– Bị đơn: Anh An Daeho, sinh năm 1971; địa chỉ: Seodaemum-gu, Seoul, Hàn Quốc. Số hộ chiếu: M06406667; vắng mặt.

Tóm tắt nội dung bản án:

Chị L và anh An Daeho có quen biết và tìm hiểu nhau đến ngày 23/9/2015 thì có tự nguyện ly hôn có yếu tố nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền tại Hàn Quốc và làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai ngày 11/11/2015. Trong thời gian chờ đợi anh An Daeho làm thủ tục giấy tờ để đưa chị L sang Hàn Quốc đoàn tụ, chị L nhận thấy vợ chồng có khoảng cách với nhau về ngôn ngữ, phong tục tập quán, tuổi tác dẫn đến việc tình cảm vợ chồng không thể hòa hợp. Nhiều lần xảy ra cãi vã và chị L quyết định không làm thủ tục bay sang Hàn Quốc theo anh An Daeho nữa. Xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, không có khả năng đoàn tụ nên chị L đề nghị Tòa án giải quyết cho chị L được ly hôn với anh An Daeho.

Về con chung và tài sản chung: Chị L và anh An Daeho không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Lời khai của anh An Daeho cũng  đồng ý với nội dung theo lời khai của chị L.

Trên cơ sở nghiên cứu thì đại diện Viện kiểm sát đề xuất đường lối giải quyết:

Về tố tụng: Những người tiến hành tố tụng đã chấp hành đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự từ khi thụ lý cho đến khi xét xử, nguyên đơn đã thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ tuy nhiên bị đơn không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn cho chị L được ly hôn với anh An Daeho. Nguyên đơn chị L phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm và chi phí thực hiện ủy thác tư pháp theo quy định của pháp luật. Chị L và anh An Daeho được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Kết quả giải quyết: Căn cứ khoản 3 Điều 35, khoản 1 Điều 37, khoản 2 Điều 227, Điều 238, điểm c khoản 6 Điều 477, khoản 2 Điều 479 của Bộ luật Tố tụng dân sự; Căn cứ các điều 8, 9, 122, Điều 51, khoản 1 Điều 56, Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 27, Điều 44 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; khoản 3 Điều 153 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Tuyên xử:

  1. Về quan hệ hôn nhân: Cho chị Bùi Thị L được ly hôn anh An Daeho. 2. Về con chung và tài sản chung: Chị Bùi Thị L và anh An Daeho không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.
  2. Về án phí ly hôn sơ thẩm và lệ phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài:

Các bên đương sự chịu án phí theo quy định

2. Bình luận bản án tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Quan hệ trong tranh chấp là ly hôn có yếu tố nước ngoài nên về thẩm quyền xét xử thuộc thẩm quyền TAND thành phố Hải Phòng là đúng quy định. Bởi lẽ, Chị Bùi Thị L khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh An Daeho, hiện anh N đang sinh sống làm việc nước Hàn Quốc do đó đây là vụ án hôn nhân và gia đình về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ngoài ra, trong quan hệ hôn nhân xác định: hị L cư trú tại Thôn Đ, xã H, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Chị L có đơn xin ly hôn anh An Daeho hiện đang cư trú tại Hàn Quốc, theo quy định tại khoản 3 Điều 35, khoản 1 Điều 37, điểm d 3 khoản 1 Điều 469 của Bộ luật Tố tụng dân sự, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Do anh An Daeho hiện đang sinh sống tại địa chỉ Seodaemum-gu, Seoul, Hàn Quốc. Ngày 17/6/2020 Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã thực hiện ủy thác tư pháp các văn bản tố tụng sang bên Hàn Quốc nhưng. Ngày 10/5/2021, Bộ Tư pháp đã trả lời Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng với nội dung “Cơ quan có thẩm quyền của Đại Hàn Dân Quốc không thực hiện được ủy thác tư pháp nêu trên do: Địa chỉ không đầy đủ”. Theo điểm c khoản 6 Điều 477 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án đã thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài và thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp, vì vậy Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh An Daeho. Chị L vắng mặt và có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt chị, theo quy định tại khoản 2 Điều 227, Điều 228, Điều 238 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt chị L.

Sau một thời gian chung sống, chị L và anh An Daeho phát sinh mâu thuẫn do những bất đồng quan điểm sống cùng với bất đồng ngôn ngữ và phong tục tập quán, nay chị L không còn tình cảm với anh An Daeho và có đơn xin ly hôn. Điều này, chứng tỏ mâu thuẫn giữa chị L và anh An Daeho đã đến mức trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Việc chị L xin ly hôn anh An Daeho là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc. Do vậy, theo quy định tại Điều 51, khoản 1 Điều 56, Điều 127 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 yêu cầu khởi kiện của chị L xin ly hôn anh An Daeho là có căn cứ chấp nhận.

Thủ tục tố tụng: Đảm bảo đúng quy định của BLTTDS 2015

Tren thực tế, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam; giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoàihoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Khi tiến hành giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam xuất hiện rất nhiều khó khăn trong thực tiễn, đặc biệt là trong hoạt động ủy thác tư pháp trong một số công việc như ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định. Đối với các vụ án hôn nhân gia đình, bị đơn thường là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân nước ngoài, hoặc người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đang định cư ở nước ngoài. Việc ủy thác tư pháp để ghi lời khai của những người đang ở những nước mà Việt Nam chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp thì hầu như không có kết quả. Mặc khác, còn chưa kể đến các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án thậm trí cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được.

Tiểu luận bình luận bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài
Tiểu luận bình luận bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

3. Kết luận tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngàoi là một trong những lĩnh vực quan trọng trong hệ thống pháp luật nước ta. Đông thời có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng góp phần hoàn thiện các quy định pháp luật, đáp ứng với chương trình cải cách tư pháp trong tình hình mới. Pháp luật – công cụ quản lý xã hội của nhà nước cũng phát huy tốt ý nghĩa của mình trong việc quản lý hộ tịch và ly hôn có yếu tố nước ngoài và xử lý các hành vi vi phạm trong vấn đề này. Nhìn chung Luật hôn nhân và gia đình và các văn bản pháp lý có liên quan cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định tương đối đầy đủ, hợp lý những vấn đề cần thiết, là cơ sở pháp lý quan trọng để ly hôn có yếu tố nước ngoài theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong thực tế, khi triển khai, do nhiều nguyên nhân khác nhau, các quy định quản lý hộ tịch và LHCYTNN chưa thực sự được áp dụng phổ biến, nhiều vi phạm về vấn đề này đã có những tác động không nhỏ đến cộng đồng, đồng thời những ảnh hưởng của các hành vi đó mang tính chất lâu dài, nghiêm trọng và khó khắc phục về tình trạng ban đầu.

Do vậy, trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin li hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Đây là điều kiện mở, tạo điều kiện cho Tòa án cũng như đương sự là nguyên đơn trong việc giải quyết vụ án li hôn có yếu tố nước ngoài mà trước đây đã gây những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết án, dẫn đến lượng án tồn đọng quá nhiều mà chưa giải quyết được. Do đó, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hữu hiệu để thực hiện có hiệu quả những quy định của pháp luật về vấn đề này một cách chính xác các quyền lợi mà pháp luật đã trao. Từ đó, khẳng định tính tất yếu về việc thực hiện các quy định trong lĩnh vực này được thực hiện một cách chặt chẽ và đầy đủ, giúp cho các cơ quan thực thi pháp luật có thể áp dụng pháp luật một cách linh hoạt, hợp lý bảo vệ quyền và lợi ích của các chủ thể được pháp luật quy định.

Tài liệu tham khảo Tiểu luận Phân tích, bình luận bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Bộ luật dân sự 2015
  2. Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  3. Luật Hộ tịch 2014
  4. Luật hôn nhân và gia đình năm 2000
  5. Luật Cư trú năm 2006
  6. Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định các giấy tờ nộp và xuất trình khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;
  7. Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định thi hành một số điều của Luật hộ tịch.;

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo